logo

lienhe@vetausapagiare.vn

Tổng đài: 04 39960199

Label

  Hotline: 0934 455 899

Tàu Liên Vận » Tàu liên vận quốc tế Việt - Trung: Muốn được làm thủ tục tại ga Gia Lâm

THÔNG TIN TÀU

Tàu liên vận quốc tế Việt - Trung: Muốn được làm thủ tục tại ga Gia Lâm
(eFinance Online) - Bộ Tài chính vừa đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép cơ quan hải quan phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện thủ tục hải quan đối với hành khách xuất nhập cảnh (XNC) đi tàu liên vận Gia Lâm - Nam Ninh tại ga đi đầu tiên và ga đến cuối cùng (ga Gia Lâm).

Theo tinh thần Nghị định thư đường sắt biên giới Việt - Trung lần thứ 32, mỗi ngày có 2 chuyến tàu liên vận quốc tế (số ký hiệu MR1, MR2) chạy tuyến Gia Lâm (Việt Nam)- Nam Ninh (Trung Quốc). Hai chuyến tàu này phải dừng đón trả khách tại 3 ga trên phần lãnh thổ Việt Nam là Gia Lâm, Bắc Giang và Đồng Đăng. Toàn bộ toa xe và nhân viên phục vụ là do phía Trung Quốc bố trí.

Theo đánh giá của Tổng công ty đường sắt Việt Nam, sau 6 tháng tổ chức chạy tàu MR1, MR2 trong năm 2009 thì số lượng khách đi tàu rất thấp. Một trong những nguyên nhân có liên quan do thủ tục hải quan, biên phòng, kiểm dịch kéo dài (3 giờ tại ga Đồng Đăng). Thủ tục XNC đối với hành khách đi tàu quốc tế Gia Lâm - Nam Ninh đều được thực hiện tại ga Đồng Đăng. Theo lịch trình thì tàu xuất cảnh xuất phát tại ga Gia Lâm vào khoảng 9h30 tối và đến ga Đồng Đăng vào khoảng 12h đêm và ngược lại, tàu nhập cảnh đến ga Đồng Đăng khoảng 2-3h sáng. Vào giờ này, việc yêu cầu khách mang hết hành lý xuống ga Đồng Đăng để kiểm tra hải quan thì rất bất tiện và gây phản ứng đối với hành khách.

Qua báo cáo của Tổng công ty đường sắt Việt Nam, 9 tháng đầu năm 2009, tổng lượng khách khoảng 2.000 người gồm nhiều quốc tịch, mỗi ngày có khoảng 30-40 khách đi và 30-40 khách đến (chỉ đạt 15-20% công suất chuyên chở của đoàn tàu). Từ tháng 9/2009 trở lại đây, số lượng khách đi tàu đã tăng đáng kể (do giá vé đã được điều chỉnh giảm 50% và thời gian dừng tàu tại 2 ga biên giới còn 1 giờ). Nhằm tạo thuận lợi, thu hút khách đi tàu, đảm bảo công tác thủ tục hải quan thuận tiện khi số lượng hành khách đi tàu tăng (tối đa có thể lên tới 300 người), Tổng công ty đường sắt Việt Nam đã có công văn đề nghị tổ chức kiểm tra, làm thủ tục hải quan cho hành lý của hành khách di tàu tại ga Gia Lâm.

Sau khi nhận được công văn của Tổng công ty đường sắt Việt Nam, Bộ Tài chính đã trao đổi với Bộ Giao thông vận tải, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế. Trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính cho biết, theo quy định tại Điều 4 Nghị định 66/2002/NĐ-CP, Điều 4 Nghị định 41/1998/NĐ-CP thì địa điểm làm thủ tục hải quan, địa điểm kiểm dịch y tế là tại cửa khẩu, việc làm thủ tục hải quan, kiểm dịch, biên phòng cho hành khách XNC tại các ga liên vận biên giới như hiện nay là phù hợp quy định của pháp luật nhưng chưa tạo thuận lợi cho khách đi tàu.

Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) đã phối hợp với Tổng công ty đường sắt Việt Nam khảo sát điều kiện thực tế tại ga Gia Lâm để chuẩn bị phương án bố trí lực lượng hải quan cũng như các trang thiết bị cần thiết để làm thủ tục hải quan. Trước mắt để đảm bảo nếu có hoạt động của cơ quan hải quan, ngành Đường sắt sẽ xây dựng quy hoạch chi tiết ga Gia Lâm và phối hợp cùng cơ quan hải quan bố trí vị trí làm thủ tục, khu nhà chờ, khu vực cách ly hải quan (được ngăn cách khu vực xung quanh bằng tường cứng hoặc mềm), tổng diện tích dự kiến là 120m2. Với diện tích hiện tại thì có thể làm thủ tục hải quan tối đa cho 200 khách/chuyến nếu số lượng khách tăng thêm thì không đáp ứng được. Theo báo cáo của ngành Đường sắt thì theo kế hoạch một chuyến tàu (7 toa xe) với số lượng khách khoảng 300 nhưng hiện nay chỉ chạy 5 toa xe với số lượng khách tối đa là 200 và sẽ không tăng chuyến vì 2 bên đã thoả thuận chỉ chạy một chuyến.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách XNC đi tàu cũng như thúc đẩy giao lưu văn hoá, du lịch giữa hai bên, Bộ Tài chính đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép cơ quan hải quan phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện thủ tục hải quan đối với hành khách XNC đi tàu liên vận Gia Lâm- Nam Ninh tại ga đi đầu tiên và ga đến cuối cùng (ga Gia Lâm). Bộ Tài chính cũng đề nghị giao Bộ Giao thông vận tải xem xét, có văn bản công bố ga Gia Lâm là ga liên vận quốc tế theo thẩm quyền, đồng thời chỉ đạo ngành Đường sắt hoàn thiện cơ chế vật chất của nhà ga đáp ứng yêu cầu quản lý cơ quan hải quan, biên phòng, kiểm dịch. Trao đổi với các cơ quan hữu quan của Trung Quốc điều chỉnh lịch trình chạy tàu và không dừng tàu tại ga Bắc Giang để đón trả khách vì tại ga này không có lực lượng hải quan, biên phòng, kiểm dịch giám sát.

Về thủ tục XNC và giám sát an ninh, Bộ Tài chính đề nghị giao Bộ Quốc phòng chỉ đạo Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chủ trì, phối hợp cùng các cơ quan chức năng có liên quan bố trí lực lượng, phương tiện nghiệp vụ lên tàu tiến hành làm thủ tục XC và giám sát an ninh trong suốt chặng hành trình của chuyến tàu trên phần lãnh thổ Việt Nam.

Bộ Tài chính đề nghị giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp cùng ngành Đường sắt xây dựng quy chế cụ thể thủ tục kiểm dịch y tế. Giao Tổng cục Hải quan chủ trì, phối hợp cùng ngành Đường sắt xây dựng quy chế cụ thể về thủ tục hải quan.

(Theo Báo Hải Quan)

Tag : ,
Gửi bình luận của bạn
Mã bảo vệ *
     
Du thuyền Hạ Long Silversea Cruise 2 ngày 1 đêm

Du thuyền Hạ Long...

Du thuyền Hạ Long Silversea Cruise tiêu chuẩn 4 sao hạ thủy thang 11 năm 205 với...

Du thuyền Hạ Long Seasun Cruise 2 ngày 1 đêm

Du thuyền Hạ Long...

Tham gia vào các hoạt động lý thú như chèo thuyền kayak, câu mực khi đêm...

Du thuyền Halong Scorpion Cruise 2 ngày 1 đêm

Du thuyền Halong Scorpion...

Xuồng du lịch đón quý khách lên Du thuyền Halong Scorpion Cruise. Quý khách...

Khách sạn Fansipan View

Khách sạn Fansipan View nằm ở vị trí trung tâm thị trấn Sapa nhìn ra công viên vườn hoa Sapa, dạo...

Khu nghỉ dưỡng Topas Ecolodge

Sapa là một thị trấn nghỉ mát đẹp và thơ mộng nằm ở độ cao 1500m so với mặt nước biển, cách...

Khách sạn RoyalView Sapa

Cấu trúc như một tòa biệt thự khổng lồ được bao bọc bởi các phiến đá nhỏ được gắn với...

Media Stream
Vé tàu 9.9rate10vetausapagiare.vn199,825khách hàng